Chỉ số PAPI của tỉnh Trà Vinh năm 2023

    Sáng ngày 02 tháng 4 năm 2024, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố Chỉ số PAPI năm 2023 tại Đại sảnh, Khách sạn Daewoo Hà Nội, 360 Kim Mã, Quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Theo đó, Chỉ số PAPI của tỉnh Trà Vinh đạt 40,1433 điểm, thấp hơn 0,5739 điểm so với năm 2025, tính theo số điểm đạt được thì tỉnh Trà Vinh có vị trí thứ 54/61 tỉnh, thành phố (do 02 tỉnh khuyết dữ liệu nên không có công bố điểm: tỉnh Quảng Ninh và Bình Dương), có vị trí thứ 11/13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

    Tỉnh có điểm số cao nhất là Thừa Thiên - Huế 46,0415 điểm, tỉnh có số điểm thấp nhất là tỉnh Đắk Nông 38,9711 điểm.

    Năm 2023, tỉnh Trà Vinh đạt 40,1433 điểm. Chỉ số nội dung đạt điểm cao nhất là Cung cấp dịch vụ công, đạt 7,81 điểm. Chỉ số nội dung đạt điểm thấp nhất là Quản trị điện tử, đạt 2,56 điểm.

    Năm 2023, tỉnh Trà Vinh có 01 chỉ số nội dung được đánh giá mức cao là thủ tục hành chính công, đạt 7,34 điểm (theo công bố).

    Chỉ số PAPI đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh dựa trên trải nghiệm và đánh giá của người dân khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương. Chỉ số PAPI là công cụ theo dõi, giám sát năng lực điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền địa phương; giúp các cấp chính quyền địa phương có những căn cứ điều chỉnh và cải thiện hiệu quả công tác, phục vụ người dân tốt hơn. Chỉ số PAPI bổ sung thông tin, dữ liệu cho những công cụ "tự đánh giá" hiện có của các cấp/ngành/địa phương bằng việc áp dụng phương pháp tổng hợp ý kiến đánh giá dựa trên trải nghiệm của người dân, lấy người dân làm trung tâm. Chỉ số PAPI là kết quả tổng hợp của 8 chỉ số lĩnh vực nội dung và 29 chỉ số nội dung thành phần cấu thành Chỉ số PAPI từ năm 2018. Qua đó, các cấp chính quyền có được thông tin về mức điểm của địa phương mình trong năm qua, so sánh với địa phương đạt điểm cao nhất, và so sánh với chính địa phương mình qua các năm. Từ việc so sánh đó, các địa phương có kinh nghiệm tốt để học hỏi hoặc tìm biện pháp nâng cao mức độ hài lòng của người dân với hiệu quả quản trị và hành chính công ở địa phương mình.

    Kể từ năm 2009 đến nay, Chỉ số PAPI đã lắng nghe ý kiến của 197.779 người dân thuộc mọi tầng lớp dân cư, mọi ngành nghề trong xã hội trên toàn bộ 63 tỉnh/thành phố. PAPI là nghiên cứu xã hội học lớn nhất hiện nay ở Việt Nam tìm hiểu hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh. Chỉ số PAPI 2023 được tổng hợp từ phỏng vấn trực tiếp 19.536 người dân có hộ khẩu thường trú ở các địa phương trên phạm vi toàn quốc về trải nghiệm của họ khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương và sử dụng dịch vụ công.

    Chỉ số PAPI 2023 được tổng hợp từ phỏng vấn trực tiếp 19.536 người dân có hộ khẩu thường trú ở các địa phương trên phạm vi toàn quốc về trải nghiệm của họ khi tương tác với các cấp chính quyền địa phương và sử dụng dịch vụ công.

    Năm 2023, tỉnh Trà Vinh được khảo sát tại 12 đơn vị hành chính, gồm: Khóm 2 và khóm 3 thuộc phường 1, khóm 1 và khóm 2 thuộc phường 2 của thành phố Trà Vinh; ấp Ô Đùng và ấp Tân Đại xã Hiếu Tử, khóm 2 và khóm 5 thuộc thị trấn Tiểu Cần của huyện Tiểu Cần; ấp Chợ và ấp Nhuệ Tứ A thuộc xã Hàm Giang, khóm 2 và khóm 3 thuộc thị trấn Trà Cú của huyện Trà Cú.

anh tin bai

 Quang cảnh Hội nghị công bố

anh tin bai

Kết quả Chỉ số của tỉnh Trà Vinh năm 2023

    Trên cơ sở Chỉ số PAPI đã được công bố, Sở Nội vụ (Cơ quan phụ trách công tác cải cách hành chính và các chỉ số liên quan gồm: Chỉ số PAR Index, PAPI, SIPAS) sẽ tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tiến hành xây dựng báo cáo phân tích chỉ số và đề ra các giải pháp tiếp tục nâng cao Chỉ số PAPI trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Truyền Nguyễn.

Tin khác
1 2 3 
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 66
  • Trong tuần: 1 435
  • Tất cả: 1608930