Đoàn giám sát phong trào thi đua “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương giám sát tại tỉnh Trà Vinh

Quang cảnh buổi làm việc

Sáng ngày 13/9/2023, Đoàn giám sát của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương đến làm việc tại tỉnh Trà Vinh, Đoàn giám sát do ông Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương làm Trưởng đoàn. Tiếp và làm việc với Đoàn có ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh. ông Bùi Thành Thương, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ; ông Bùi Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh. Làm việc với Đoàn, còn có đại diện Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn Trà Vinh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh, Văn phòng Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh…

Ông Hà Trí Trung, Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh Trà Vinh báo cáo kết quả triển khai thực hiện Phong trào thi đua. Báo cáo khẳng định phong trào “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành đã triển khai thực hiện hiệu quả với nội dung, hình thức phong phú, phù hợp với thực tiễn, phát huy được sự sáng tạo của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân, huy động được các nguồn lực của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội vào cuộc tham gia phong trào thi đua và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, qua đó tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể trong những năm qua, cuối năm 2022 toàn tỉnh còn 1,88% hộ nghèo.

Qua đó, có nhiều mô hình tiêu biểu như: Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo”; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với công trình xây dựng “Nhà ở cho đoàn viên, thanh niên và người dân có hoàn cảnh khó khăn”; Hội Cựu chiến binh tỉnh với phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo như  “Người có giúp người khó”, “Hũ gạo tình thương”, “Đồng tiền đồng đội”, các phiên chợ 0 đồng “Ai thiếu đến nhận”, ”đồng hành cùng người nghèo”, mô hình “Tổ tự quản giảm nghèo trong đồng bào Khmer ”, “Liên kết sản xuất cho Hợp tác xã nông nghiệp Tập Ngãi và Hợp tác xã Ngãi Hùng”...các dự  án “Hỗ trợ sản xuất, đa dạng sinh kế”... Qua các mô hình, từng bước nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương, các ngành, các tổ chức đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc hỗ trợ, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ, cây trồng, con giống giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời nâng cao ý thức tự lực vươn lên của hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua các chính sách hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm, góp phần phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Công tác khen thưởng luôn được quan tâm thực hiện, trong đó tăng cường biểu dương, khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đóng góp vật chất, hỗ trợ người nghèo và những tập thể có mô hình giảm nghèo hiệu quả. Từ năm 2021-2023, có 155 tập thể, cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng Khen. Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo các đơn vị có liên quan cũng chia sẽ thêm nhiều mô hình mới, cách làm hay để giới thiệu với đoàn giám sát cũng như thảo luận sâu về công tác phối hợp thực hiện phong trào, những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện.

Kết luận buổi làm việc, ông Phan Văn Hùng, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Ủy viên Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo của tỉnh Trà Vinh và đề nghị tỉnh Trà Vinh tiếp tục quán triệt tinh thần thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, Yêu nước là thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất” và quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị số 34-CT/TW, ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác thi đua – khen thưởng; đổi mới đưa phong trào thi đua “Vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” đi vào thực chất hơn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền gương điển hình nổi bật vươn lên thoát nghèo; nâng cao chất lượng khen thưởng, thẩm định hồ sơ, đơn giản hóa quy trình thủ tục khen thưởng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Hẳn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp, đánh giá của các thành viên đoàn giám sát, đồng thời, chia sẽ những khó khăn và rút kinh nghiệm trong quá trình triển khai các phong trào thi đua và công tác khen thưởng để kịp thời nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng ngày càng hiệu quả, thực chất.

Đoàn giám sát chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh

Trước đó, đoàn giám sát của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương tham quan thực tế mô hình giảm nghèo tại xã Hàm Tân, huyện Trà Cú và xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải./.

Đoàn giám sát đến thăm hộ thoát nghèo tại xã Hàm Tân, huyện Trà Cú

Đoàn giám sát đến thăm hộ thoát nghèo tại thị xã Duyên Hải, huyện Duyên Hải