Phật giáo tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2566

Hòa thượng Thạch Sok Xane cùng Chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo tỉnh thực hiện nghi thức tắm Phật

Ngày 13/5/2022, tại Văn phòng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh (chùa Lưỡng Xuyên, Số 03, Lê Lợi, Phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2566 dưới sự Chứng minh và tham dự của Hòa thượng Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh; Hòa thượng Thích Trí Minh, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh; Hòa thượng Thích Huệ Pháp, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh cùng chư Tôn đức trong Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh, chư Tôn đức Tăng, Ni trụ trì các cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh và đông đảo Phật tử đồng tham dự.

Đại diện lãnh đạo tỉnh có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; ông Bùi Quang Huy, Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Trà Vinh; ông Thạch Dư, Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Campuchia, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan ban, ngành địa phương sở tại.

Hòa thượng Thạch Sok Xane tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2566

Trong cuộc lễ, Hòa thượng Thạch Sok Xane thay mặt Chư Tôn đức Tăng, Ni, tín đồ Phật giáo tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2566 của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Thông điệp đã nhắc nhở “…Mỗi Tăng, Ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”. Hòa thượng Thích Trí Minh tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2566 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, theo đó “Để mọi Phật sự được thành tựu, mỗi Tăng, Ni cần khắc ghi và thực hành lời dạy của Đức Phật về giáo lý Tứ nhiếp pháp: “Bố thí là bằng tâm thanh tịnh nhằm giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn sau đại dịch Covid-19; Ái ngữ là dùng lời từ hòa hướng dẫn mọi người an trú vào pháp thiện; Lợi hành là làm lợi ích cho mọi người và xã hội; Đồng sự là hòa hợp dấn thân phục vụ để khuyến hóa mọi người phát tâm tu tập theo thiện pháp, hướng đến Nhất thiết trí – thành Phật”. Đây chính là con đường dẫn đến sự thành công của mọi công tác Phật sự. Đó cũng chính là con đường để giữ gìn sự đoàn kết nhất trí trong Giáo hội. Đồng thời là điều kiện quan trọng quyết định sự thanh tịnh, hòa hợp và thành công của Đại hội trên tinh thần Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”. Thượng tọa Thích Phước Nguyên, Trưởng Ban Hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tuyên đọc Ý nghĩa Phật đản của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với chủ đề “Trang nghiêm Giáo hội là củng cố ngôi Tăng bảo, duy trì mạng mạch Phật pháp”.

Hòa thượng Thích Trí Minh tuyên đọc Diễn văn Phật đản PL.2566

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh chúc mừng chư Tôn giáo phẩm, Tăng, Ni, cư sĩ, Phật tử tỉnh Trà Vinh cũng như chư Tôn giáo phẩm, cùng toàn thể Tăng, Ni, cư sĩ, Phật tử cả nước nói chung đón một mùa Phật đản an vui, đoàn kết và hạnh phúc. Đồng thời, ông Nguyễn Văn Triết cũng đề nghị Chư tôn đức Giáo phẩm cùng toàn thể Tăng, Ni, Phật tử tỉnh Trà Vinh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam, tuyên truyền, vận động Nhân dân không chủ quan, lơ là, xem nhẹ tác hại của dịch bệnh Covid-19, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo yêu cầu của các cơ quan chức năng, góp phần hạn chế thấp nhất số ca nhiễm bệnh Covid-19, số ca chuyển nặng, số ca tử vong; tích cực thực hiện các giải pháp phục hồi phát triển kinh tế - xã hội; củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc./.

Ông Nguyễn Văn Triết, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu chúc mừng

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chúc mừng Đại lễ

Ông Lê Văn Tịnh, Trưởng ban Tôn giáo trực thuộc Sở Nội vụ chúc mừng Đại lễ

Linh mục Ngô Văn Be, Đại diện Ủy ban ĐKCG tỉnh chúc mừng Đại lễ