Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020

Chiều ngày 18/3/2021, Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020, triển khai Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ đến dự và chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh: Ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đến dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh; tham dự Hội nghị còn có bà Kim Thị Thanh Nữ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh; đại diện lãnh đạo các cơ quan: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Tỉnh đoàn, Ban Quản lý khu kinh tế và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Trà Vinh

Tại Hội nghị trực tuyến các đại biểu cũng đã được xem Video Clip về tổng kết công tác cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011 - 2020 do Ban Tổ chức Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội chuẩn bị. Bên cạnh đó, cũng nghe các tham luận của các bộ, ngành và địa phương về công tác cải cách hành chính giai đoạn 2011 - 2020.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đã công bố các Quyết định khen thưởng của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân qua 10 năm thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011 - 2020.

Về phía tỉnh Trà Vinh, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, qua 10 năm triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính của tỉnh đã có những chuyển biến tích cực, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, mang lại sự hài lòng cho người dân, như: Trung tâm Hành chính công tỉnh Trà Vinh chính thức đi vào hoạt động (kể từ ngày 12/4/2018),  với quy mô thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa tập trung đối với 1.477 thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết của 14 sở, ban, ngành tỉnh. Công tác rà soát, sắp xếp tổ chức bộ máy được quán triệt thực hiện theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối cơ cấu tổ chức bên trong, mạnh dạn thí điểm hợp nhất cơ quan tham mưu, giúp việc của cấp ủy với cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân có chức năng, nhiệm vụ tương đồng cấp huyện, kết quả sắp xếp: giảm 43 phòng chuyên môn thuộc sở, 03 chi cục, 27 phòng chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện; giảm 35 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc sở, 03 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và 48 điểm trường cấp huyện. Công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức luôn được Tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm: tổ chức tuyển dụng người vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, cấp huyện theo nguyên tắc cạnh tranh; thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng; thực hiện rà soát, đào tạo, bồi dưỡng, đến nay chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức của tỉnh đã được chuẩn hóa, đáp ứng tốt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động hành chính được tăng cường thực hiện và mang lại hiệu quả: đã cấp 1.610 chứng thư số, chữ ký số theo quy định, thiết lập 7.021 hộp thư điện tử công vụ; hoàn thiện và mở rộng việc cung ứng dịch vụ công trực tuyến các mức độ; vận hành Zalo Cổng thông tin điện tử tỉnh cung cấp thông tin về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các sự kiện, thông tin cần thiết đến người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng thực thi nhiệm vụ công vụ, cung ứng dịch vụ hành chính công, Ủy ban nhân dân tỉnh Trà Vinh đã triển khai, thực hiện mô hình “Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm” mang lại hiệu quả thiết thực.

Theo sự chỉ đạo của ông Lê Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, sau Hội nghị tổng kết Sở Nội vụ sẽ tham mưu kiện toàn lại Ban chỉ đạo cải cách hành chính của tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời, chủ động chuẩn bị các nội dung có liên quan để phục vụ kịp thời cho việc xây dựng Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030 của tỉnh sau khi có chỉ đạo của Trung ương./.

Tin, ảnh: Truyền Nguyễn