Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2022 Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ

Sáng ngày 18/4/2023, tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ tổ chức Hội nghị tổng kết giao ước thi đua năm 2022.

Quang cảnh hội nghị

Đến dự và chủ trì Hội nghị, có ông Phạm Đức Toàn, Ủy viên Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Phó Trưởng ban Ban Thi đua – khen thưởng Trung ương; ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Cụm trưởng Cụm thi đua; Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, Cụm phó thứ nhất Cụm thi đua; Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, Cụm phó thứ hai Cụm thi đua. Tham dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban nhân dân, lãnh đạo Sở Nội vụ; lãnh đạo và chuyên viên Phòng III và Phòng Tổ chức Cán bộ, thuộc Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; lãnh đạo và chuyên viên các Phòng, Ban Thi đua – Khen thưởng các tỉnh Tây Nam bộ.

Trên cơ sở xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, cùng với sự nổ lực, quyết tâm của các ngành, các cấp, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, phong trào thi đua trong Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ đạt được nhiều kết quả tích cực, nhiều chỉ tiêu quan trọng thực hiện đạt ở mức cao như:

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP nhiều tỉnh trong cụm vươn lên sau Đại dịch COVID-19, trong đó, các tỉnh có mức tăng trưởng cao so với kế hoạch như: Trà Vinh tăng 3,45%, đạt 261,36 % kế hoạch; Vĩnh Long tăng 11,28% đạt 188% kế hoạch; Hậu Giang tăng 13,94% đạt 174,25% kế hoạch; An Giang tăng 6,87%, đạt 132,12% kế hoạch… Các tỉnh còn lại tăng trưởng trung bình từ 6,5% - 9,6%, đạt trung bình từ 91,63% - 118,62 % kế hoạch.

- Thu ngân sách của Cụm thi đua đạt so với kế hoạch đề ra, tổng thu được 97.725,24/83.703 tỷ đồng, đạt 116,75% so với kế hoạch. Trong đó, một số tỉnh trong Cụm có số thu ngân sách được cao như: Bạc Liêu đạt 129,49%; Long An đạt 127,16%; Hậu Giang đạt 124,50%; Tiền Giang đạt 123,38%, Cà Mau đạt 122%... Các tỉnh còn lại trong Cụm thu vượt từ 101,73% - 119,68% so kế hoạch.

- Kim ngạch xuất khẩu của cụm đạt 21.547/19.475 triệu USD, đạt 110,63% kế hoạch, một số tỉnh vượt chỉ tiêu như: Vĩnh Long 793 triệu USD đạt 125,87%; Sóc Trăng 1.500 triệu USD đạt 125%; Đồng Tháp 1,475 triệu USD đạt 124,91%; Tiền Giang 3.872 triệu USD đạt 115,58%; Cà Mau 1.310 USD đạt 113,91%. Các tỉnh còn lại xuất khẩu đạt 452,6 triệu USD trở lên, đạt từ 92,74% kế hoạch trở lên.

Riêng đối với tỉnh Trà Vinh trong năm 2022, triển khai thực hiện đạt và vượt 28/30 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, một số chỉ tiêu nổi bật như: Tốc độ tăng trưởng GRDP tăng 261,36%, thu ngân sách đạt 106%, tỷ lệ giảm nghèo đạt 108,74%, giải quyết việc làm đạt 110%, phát triển doanh nghiệp đạt 103,6%, quốc phòng – an ninh được bảo đảm giữ vững, công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện …

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng các tỉnh trong Cụm thi đua đã thể hiện sự quyết tâm lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm và đạt được kết quả tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh được giữ vững, phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được lan tỏa, thể hiện rõ nét, quyết liệt hơn qua kết quả xếp hạng của Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam bộ, tỉnh Trà Vinh xếp thứ nhì sau Hậu Giang và được đề nghị tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2022.

Ông Lê Văn Hẳn, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tham luận tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, với trách nhiệm là Cụm trưởng Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ năm 2022, Đồng Tháp đã cùng với các tỉnh trong cụm tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đạt được, khắc phục hạn chế nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Cụm thi đua. Cụm tổ chức xây dựng nội dung, các tiêu chí thi đua cụ thể, phù hợp với thực tế tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh; xây dựng quy chế hoạt động của cụm. Qua đó, góp phần tích cực đưa phong trào thi đua yêu nước của các tỉnh Tây Nam Bộ ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Tại Hội nghị, các tỉnh trong cụm thi đua đã thống nhất chọn Sóc Trăng là Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2023; Long An và Bến Tre là Phó Cụm trưởng. Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ đã tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2023, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.

Các tỉnh Tây Nam bộ tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2023

Kết luận hội nghị, Phó Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương Phạm Đức Toàn đề nghị, Cụm thi đua các tỉnh Tây Nam Bộ quan tâm xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật liên quan đến công tác thi đua - khen thưởng; quán triệt, tuyên truyền tư tưởng thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh “càng khó khăn càng phải thi đua” và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thi đua - khen thưởng. Cụm thi đua kịp thời phát hiện, biểu dương, khen thưởng, tôn vinh và nhân rộng điển hình tiên tiến, lan tỏa gương “người tốt, việc tốt”; tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh./.

Tin, ảnh: Trúc Mai