Kỷ niệm 77 năm ngày Truyền thống Ngành Lưu trữ Việt Nam

Chiều ngày 03/01/2023, tại Trung tâm Lưu trữ lịch sử tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày Truyền thống Ngành Lưu trữ Việt Nam (03/01/1946 - 03/01/2023). Bà Kim Thị Thanh Nữ, Phó Giám Sở Nội vụ chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đạị diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Phòng Hành chánh- Lưu trữ Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh và lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo, công chức phụ trách công tác văn thư, lưu trữ Phòng Nội vụ huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tại buổi lễ, bà Kim Thị Thanh Nữ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ đọc diễn văn ôn lại truyền thống 77 năm của Ngành Lưu trữ Việt Nam. Ngày 03/01/1946, Bác Hồ đã ký Thông đạt số 1C/VP, nhấn mạnh giá trị đặc biệt của tài liệu lưu trữ. Thông đạt là văn bản chỉ đạo đầu tiên của Chính phủ và Nhà nước ta đối với công tác lưu trữ, khẳng định giá trị to lớn của tài liệu lưu trữ và bước đầu định hình, đề ra cách thức quản lý đối với tài liệu lưu trữ.Ngày 17/9/2007, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1229/QĐ-TTg về ngày Truyền thống của Ngành lưu trữ Việt Nam, thống nhất chọn ngày 03/01 hàng năm là ngày Truyền thống của Ngành lưu trữ Việt Nam.

Bà Kim Thị Thanh Nữ, Phó Giám đốc Sở Nội vụ phát biểu ôn lại ngày truyền thống 77 năm của Ngành Lưu trữ Việt Nam

Riêng Ngành Lưu trữ lịch sử tỉnh Trà Vinh nhiều năm qua không ngừng phát triển, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện Luật Lưu trữ và Thông tư hướng dẫn Luật Lưu trữ và các văn bản có liên quan về công tác lưu trữ.

Ông Nguyễn Bá Hiều, nguyên Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi lễ

Ông Trầm Thanh Lái, nguyên Trưởng bến nhận vũ khí Cồn Tàu xã Dân Thành, huyện Duyên Hải phát biểu tại buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm 77 năm Ngành Lưu trữ Việt Nam

Tại buổi lễ, Trung tâm Lưu trữ lịch sử đã công bố và trao trả hồ sơ đi B cho cán bộ, (cán bộ, chiến sĩ miền Nam tập kết ra Bắc theo Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, tham gia lao động, sản xuất, xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc. Về sau, do yêu cầu của cách mạng đã bí mật trở vào miền Nam từ 1959 - 1975).

Lãnh đạo Sở Nội Vụ và Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Trà Vinh tặng hoa chúc mừng ông Trầm Thanh Lái,
nguyên Trưởng Bến tiếp nhận vũ khí Đoàn tàu không số tỉnh Trà Vinhvà trao trả hồ sơ,kỷ vật đi B cho ông Nguyễn Bá Hiều,
nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh.

Tin, ảnh: Lâm Văn Vinh