Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Trà Vinh

Ngày 20/4/2021, Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã đến  giám sát và kiểm tra về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Thành phần Đoàn Giám sát, kiểm tra còn có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam, Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Tài chính, Ngân sách, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính và phóng viên Báo, Đài, Truyền hình Quốc hội.

Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát, kiểm tra trung ương có ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và các Phó Chủ tịch, Thư ký và ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh (là lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh).

Quang cảnh buổi làm việc của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại Trà Vinh.

Tại buổi làm việc, Ủy ban bầu cử  tỉnh Trà Vinh  báo cáo kết quả thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp đã thành lập 2 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 14 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026; 91 Ban bầu cử và 815 Ban bầu cử. Toàn tỉnh có 1.021 khu vực bỏ phiếu, với gần 800.000 cử tri.

Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, các đại biểu đã biểu quyết thống nhất lập danh sách 8 ứng cử viên chính thức cho ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV và 2 người do Trung ương giới thiệu. Trong số 8 người của địa phương được giới thiệu, gồm 3 người dưới 40 tuổi, 4 người dân tộc thiểu số và 2 người tái cử; tổng số được bầu là 6 đại biểu.

Còn đại biểu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 83 người, trong đó có 28 nữ, 24 người dân tộc Khmer, 19 người trẻ tuổi, 12 người ngoài Đảng. Đến nay, công tác chuẩn bị bầu trên địa bàn tỉnh đạt tiến độ đề ra.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử của Trà Vinh. Tỉnh đã tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động chặt chẽ, đồng bộ, bảo đảm đúng tiến độ và yêu cầu đề ra; bám sát kế hoạch, đúng trình tự theo Luật bầu cử, Nghị quyết và các văn bản hướng dẫn của Hội đồng bầu cử quốc gia. Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Từ nay đến ngày bầu cử không còn nhiều, cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của Mặt trận Tổ quốc các cấp, các cơ quan chuyên môn làm nòng cốt, nhất là các vị sư sãi vận động bà con chấp hành thật tốt; đảm bảo 4 “tại chỗ”, xử lý những phức tạp không để xảy ra điểm nóng; tuyên truyền, vận động nhân dân đi bầu cử đạt tỉ lệ cao nhất, tránh tình trạng đi bầu hộ, bầu thay; đề nghị Trà Vinh cần tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ, xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, kiên quyết đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc, gây rối phá hoại bầu cử và có phương án phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả nhất./.

Tin, ảnh: Hồng Xinh